Search

Panna Cotta, sự tươi mới tới từ nét nguyên bản

Nếu đã tình cờ lắng nghe những chia sẻ của chị Anh Thơ - Founder của C’est Si Bon trong tập Podcast đầu tiên tại Living the Goodness, chắc hẳn bạn sẽ nhớ phần chúng tôi hỏi chị về sản phẩm yêu thích tại C’est Si Bon. Đó không phải là Mille Crepes, không phải là Milky Milo hay món đồ uống best-seller nào cả. Đó lại là...Vậy điều gì làm nên sự đặc biệt của chiếc bánh này? Điều gì khiến nó trở nên thú vị hơn trước những dòng bánh với nhiều hương vị và kết cấu phức tạp khác?


Câu trả lời thật ra lại đơn giản đến ngỡ ngàng: vì nó là chính nó, vì nó mang vẻ đẹp của sự nguyên bản.


Nghe vẫn hơi mơ hồ phải không bạn? Vậy hãy cùng chúng tôi tới nước Ý, nơi Panna Cotta được làm ra và lắng nghe câu chuyện đằng sau chiếc bánh này nhé!


Panna Cotta có nghĩa là “kem nấu chín” trong tiếng Ý, nó là một món tráng miệng ngon lành, rất dễ làm nhưng cũng rất khó để làm đúng. Nguyên liệu làm ra một chiếc Panna Cotta đơn giản như cái tên của nó vậy: kem tươi, gelatin (một loại bột làm đông, thường được sử dụng dưới dạng lá hoặc bột), đường, sữa tươi, chút vanilla. Sau đó bạn nấu tất cả lên trong nồi và đổ vào khuôn trước khi làm đông trong tủ mát. Tuy nhiên, điều khác biệt giữa một chiếc bánh Panna Cotta ngon và cũng-được nằm ở một kết cấu đúng. Một chiếc Panna Cotta hoàn hảo phải có dạng kem, mịn mượt và rung rinh khi bạn chạm vào. Nếu nó có quá nhiều gelatin, bạn sẽ thấy giòn và cứng như miếng thạch hay trân châu vậy, nếu có quá ít gelatin, nó lại loãng và chảy nước. Tham khảo cách làm một chiếc Panna Cotta đúng điệu tại đây Authentic Panna Cotta(instagram @a34de15)


Nhờ cuộc gặp gỡ với chiếc bánh Panna Cotta nguyên bản từ Ý, chúng tôi không chỉ hiểu thêm về kết cấu núng nính hoàn hảo một sản phẩm cần có mà còn được trải nghiệm về nghệ thuật thưởng thức chúng. Panna Cotta sau khi đạt đủ độ đông sẽ được úp ngược ra đĩa, rưới sốt quả tươi (thường được làm từ các loại quả mọng nước như mâm xôi, dâu tây, việt quất). Nhờ việc được “úp ngược” đó, miếng bánh Panna Cotta sẽ được cảm nhận với kết cấu rung rinh đúng độ. Chúng không phải giấu mình trong không gian của bất kỳ chiếc lọ, chiếc hũ thủy tinh nào với lớp mứt/sốt phủ trên mặt, như cách phần đông bánh Panna Cotta được bày bán tại Việt Nam.


Đó cũng chính là lý do loại bánh này xuất hiện trong Menu của C’est Si Bon từ những ngày đầu tiên, và đi cùng chúng tôi tới tận bây giờ. Sự nguyên bản đến từ thành phần làm ra, từ cách chế biến, từ sự tươi mới của trái cây cắt thái tỉ mỉ hòa cùng sốt quả mọng chua dịu, và cuối cùng, không thể thiếu, đó là nguyên bản từ cách Panna Cotta được thưởng thức tại nước Ý nên thơ.


Cũng như bạn, chúng tôi hiểu rằng, những giới hạn đáng ghét do dịch Covid gây ra càng làm chúng ta điên cuồng lục tìm những điều mới lạ và khao khát bước ra ngoài du lịch hơn bao giờ hết. Nhưng đôi khi, một cái chạm tới những nét nguyên bản và câu chuyện ẩn đằng sau mỗi thứ ta tiếp xúc hàng ngày là tất cả những gì bạn cần. “Thứ” êm ả và dễ chịu đó có thể là việc được ăn một loại trái cây đúng mùa, được nếm một miếng bánh đậm vị và chỉn chu theo đúng cách nó được tạo ra. Tới C’est Si Bon, và gọi cho mình một phần soft-served Panna Cotta, bạn nhé!240 views0 comments